Đạo hội Tứ Ân Hiếu Nghĩa: Triển khai dự án tu bổ, trùng tu di tích chùa Tam Bửu
Công tác Tôn giáo

Đạo hội Tứ Ân Hiếu Nghĩa: Triển khai dự án tu bổ, trùng tu di tích chùa Tam Bửu

07:44 25/11/2016

Trong quá trình Đức Bổn sư Ngô Lợi (Người sáng lập đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa) hướng dẫn số tín đồ trảm thảo khai hoang, thiết lập thôn, ấp - chùa, miếu mới, Đức Bổn sư đã quy động thân bằng xây dựng Chùa Tam Bửu vào ngày 26 tháng 6 năm Nhâm Ngũ – 1882.

 
 

  Khởi đầu chùa được dựng lên bằng cây lá đơn sơ, sau nhiều lần trùng tu, sửa chữa, xây dựng có kiến trúc như ngày hôm nay. Đây là ngôi chùa trung tâm của tôn giáo Tứ Ân Hiếu Nghĩa, nơi đặt Văn phòng của Đạo hội, hiện tại ngôi chùa đã bị xuống cấp cần phải trùng tu, tái thiết lại để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tâm linh của bà con tín đồ đồng thời vừa đáp ứng cho các hoạt động tôn giáo.

 

Sau một thời gian khẩn trương chuẩn bị cho việc trùng tu công trình di tích chùa Tam Bửu, được sự quan tâm và hỗ trợ của UBND, các ngành tỉnh, huyện Tri Tôn và thị trấn Ba Chúc, Ban Quản lý dự án công trình tổng thể khu chùa Tam Bửu đã xây dựng quy hoạch tổng thể, thiết kế hạng mục công trình và được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thỏa thuận thống nhất dự án tu bổ di tích chùa Tam Bửu tại Công văn số 2091/BVNTTDL-DSVH ngày 03/6/2016.
  Quy mô đầu tư gồm 9 hạng mục: Chánh điện chùa Tam Bửu; cải tạo ngôi Mộc hương, nhà khói, nhà Khách đường; xây dựng mới: Văn phòng làm việc, nhà thư viện, hội trường… Tổng dự toán vốn đầu tư ước khoảng trên 18 tỷ 600 triệu đồng, nguồn kinh phí sẽ được huy động theo phương thức xã hội hóa, từ nguồn ủng hộ của các cá nhân, tập thể trong và ngoài tỉnh. Dự kiến thời gian thực hiện từ năm 2016 đến năm 2018 hoàn thành.
  Mô hình thiết kế tổng thể chùa Tam Bửu sẽ kế thừa nét kiến trúc văn hóa truyền thống của dân tộc, thể hiện được nét đặc trưng của thời đại, vừa cổ kính vừa phù hợp với truyền thống của Đạo. Đồng thời hài hòa với không gian thờ tự, đáp ứng thiết thực cho nhu cầu tín ngưỡng tôn giáo của thân bằng nội, ngoại thôn, xứng đáng là một công trình văn hóa tâm linh trong quần thể di tích lịch sử cấp Quốc gia Nhà mồ Ba Chúc, chùa Phi Lai và chùa Tam Bửu.
  Phát biểu nhân buổi lễ động thổ công trình trùng tu di tích chùa Tam Bửu được tổ chức vào sáng ngày 01/11/2016 tại thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, ông Nguyễn Tiếc Hùng, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy, thay mặt lãnh đạo tỉnh yêu cầu các Sở ban ngành liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình phối hợp chặt chẽ với cấp ủy đảng, chính quyền, UBMTTQVN và các tổ chức đoàn thể huyện Tri Tôn và thị trấn Ba Chúc, Ban Đại diện Đạo hội Tứ Ân Hiếu Nghĩa tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thi công công trình theo đúng quy định của Nhà nước về quản lý xây dựng và bảo tồn di tích lịch sử văn hóa. Đặc biệt là có phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn về người, tài sản, phương tiện trong quá trình thi công. Mặt khác, bảo đảm việc thu, chi, quyết toán kinh phí phải được thực hiện đúng quy định về tài chính, dân chủ, công khai, minh bạch.
Là một dự án với mức đầu tư lớn, chủ yếu từ nguồn xã hội hóa, lại được triển khai giữa lúc nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, ông cũng đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp, bà con tín đồ cùng nhân dân trong và ngoài tỉnh nhiệt tâm ủng hộ để dự án được triển khai thuận lợi, kịp tiến độ đề ra.

 

  Ban Đại diện Đạo hội Tứ Ân Hiếu Nghĩa và Ban Quản lý dự án công trình quyết tâm quản lý tốt nhất về tài-vật đóng góp của các tổ chức, cá nhân, các vị Mạnh Thường quân, của đồng đạo vào việc xây dựng chùa. Phấn đấu sớm hoàn thành các công trình, hạng mục với chất lượng và kỷ thuật tốt nhất; đồng thời cam kết sẽ duy trì tốt các nghi lễ và có phương án tốt nhất để bảo vệ các cổ vật của chùa trong suốt quá trình xây dựng cho đến khi ngôi chùa mới hoàn thành. Mặt khác, thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật Nhà nước về quản lý xây dựng.

Quang cảnh đại biểu tham dự buổi lễ động thổ vào ngày 01/11/2016 tại chùa Tam Bửu.

Ông Nguyễn Tiếc Hùng, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy trao lẳng hoa chúc mừng cho ông Ngô Văn Nhồng, Phó Trưởng ban Ban Đại diện Đạo hội.

Đại biểu thực hiện nghi thức lễ động thổ công trình trùng tu di tích.

Dũng Huỳnh -Ban Tôn giáo

số điện thoại tiếp nhận
phản ánh kiến nghị về tthc

1

Ông Trương Long Hồ (Phó Giám Đốc Sở)

Điện thoại: 0983.570.009

Email: tlho@angiang.gov.vn

2

Phòng Tổng hợp - UBND tỉnh

Điện thoại: 02963.957.006

Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

3

Tổ kiểm tra công vụ

Điện thoại: 02963.957.049 - 0378.247.247

Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

đường dây nóng ngành nội vụ an giang

1

Ông Ngô Hồng Yến (Giám Đốc Sở)

Điện thoại: 0913.658.627

2

Bà Ngô Thị Ngọc Hạnh (Chánh Văn phòng Sở)

Điện thoại: 0968.078.529

3

Thanh tra Sở

Điện thoại: 02963.981.818

Thống kê truy cập

Lượt truy cập

Hôm nay

Đang online