(Gương điển hình tiên tiến) cô Nguyễn Thị Hồng Hoa, Trường THCS Tân An, thị xã Tân Châu với những đổi mới phương pháp dạy học mang lại hiệu quả thiết thực
Thi đua Khen thưởng

(Gương điển hình tiên tiến) cô Nguyễn Thị Hồng Hoa, Trường THCS Tân An, thị xã Tân Châu với những đổi mới phương pháp dạy học mang lại hiệu quả thiết thực

09:50 26/11/2021

Dù ở thời đại nào, giáo dục luôn là nền tảng, là tiền đề góp phần thành công trong mọi lĩnh vực. Ý thức được điều đó, nên ngay từ những năm 1985, khi chính thức trở thành một giáo viên, cô Hoa luôn đặt cho mình mục tiêu phấn đấu học tập tu dưỡng, rèn luyện trở thành một “Giáo viên giỏi” cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” - sự nghiệp giáo dục ngày càng phát triển.

Responsive image

Trong công tác giảng dạy, với tài năng sư phạm cô luôn đảm bảo chất lượng chuyên môn và đảm bảo hiệu quả việc giáo dục đạo đức học sinh; hàng năm không có học sinh yếu, kém; thuyết phục được phụ huynh và học sinh trong việc duy trì sỉ số hàng năm; luôn chủ động, sáng tạo, hợp tác tốt với tổ chức Công đoàn, tổ chức Đoàn đội giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cố gắng vươn lên trong học tập. Cô thật sự là một tấm gương tiêu biểu, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và giàu lòng nhân ái.

Cô có nhiều phương pháp hay trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, đã bồi dưỡng 29 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh và 49 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp thị xã. Song song đó, Cô còn quản lý tốt Tổ bộ môn, hoàn thành xuất sắc các mục tiêu giáo dục và yêu cầu của Ngành. 
Cô luôn quan niệm rằng, ngoài việc vững vàng về chuyên môn, thì sáng kiến luôn là nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu nhằm để đổi mới giáo dục phù hợp với tình hình mới. Do đó, bản thân Cô luôn tích lũy kinh nghiệm, trau dồi kiến thức, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, nghiên cứu những giải pháp mới đạt hiệu quả cao để áp dụng vào công tác giảng dạy; và người giáo viên có thể linh hoạt áp dụng nhiều phương pháp khác nhau sao cho phù hợp với từng hoàn cảnh, từng đối tượng học sinh. 


 Responsive image

Trong suốt quá trình công tác, Cô đã sáng kiến ra rất nhiều phương pháp giảng dạy, trong đó có 12 sáng kiến được Hội đồng các cấp nghiệm thu (gồm 09 sáng kiến đạt giải cấp tỉnh và 03 sáng kiến đạt giải cấp thị xã). Một số sáng kiến nổi bật như: “Công tác duy trì sỉ số, hạn chế học sinh bỏ học”, “Đổi mới phương pháp kiểm tra miệng nhằm giúp học sinh nâng dần chất lượng học tập ở môn Lịch sử trong tiết dạy chính khóa”, “Công tác phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi đạt hiệu quả”, “Sử dụng phương pháp phác họa bản đồ, sơ đồ trong bộ môn Lịch sử”, “Hướng dẫn phương pháp tự học cho học sinh”, “Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác giảng dạy”, “Công tác chủ nhiệm lớp về giáo dục đạo đức học sinh” … Tất cả những sáng kiến trên mang đến những đổi mới, sáng tạo trong việc dạy và học, giúp giáo viên vượt qua tâm lý sức ỳ trong việc giảng dạy; biết cách khắc phục những điều kiện khó khăn về cơ sở vật chất trong nhà trường để tự hoàn chỉnh phương pháp dạy học; phát huy được tính sáng tạo, nhạy bén, thông minh, tính chủ động, tự học, tự nghiên cứu để có thể phát triển và hoàn thiện những kỹ năng nổi trội của học sinh. Để đạt được những sáng kiến nêu trên, Cô đã đúc kết từ những sự việc thật sự phong phú, những hoạt động giảng dạy cụ thể; các phương pháp mới mẻ, độc đáo và có sự dẫn chứng các tư liệu, số liệu chính xác nhằm làm nổi bật tác dụng và hiệu quả của sáng kiến so với cách làm cũ. Đặc biệt, Cô luôn quan niệm rằng, người giáo viên phải tâm huyết với nghề, có một tấm lòng yêu thương học sinh, luôn tìm tòi, sáng tạo ra những cái hay để nâng cao kết quả học tập của học sinh.
Trong quá trình giảng dạy, Cô luôn tìm tòi và cải tiến phương pháp dạy học; không ngừng chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ đồng nghiệp và đúc kết kinh nghiệm trong công tác nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy. Cụ thể, Cô đã hướng dẫn, giúp đỡ 03 đồng nghiệp nâng cao tay nghề, đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp thị xã.
Với thâm niên 34 năm công tác và trực tiếp giảng dạy trong ngành Giáo dục và Đào tạo, cô Nguyễn Thị Hồng Hoa đã 05 lần được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; 02 lần được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2010, được tặng Huân chương lao động hạng Ba năm 2013; Huân chương lao động hạng Nhì năm 2018 và được Trao tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú năm 2021.

Responsive image

Với tất cả những gì Cô đã cống hiến và được các cấp có thẩm quyền ghi nhận, Cô luôn tự hứa với bản thân mình: Đó là một trách nhiệm mà bản thân phải cố gắng, phải nỗ lực hơn nữa để cống hiến hết mình vì sự nghiệp giáo dục của nước nhà. Bằng ấy thời gian lao động và cống hiến với nghề, Cô chiêm nghiệm rằng: “Điều cần thiết đầu tiên đối với người Thầy là phải có đạo đức nghề nghiệp, chuyên tâm và tâm huyết với nghề, trình độ chuyên môn vững vàng”. 
Tất cả những cố gắng và thành tích đạt được như trên, đều xuất phát từ tâm huyết của một người thầy, luôn mong muốn con em chúng ta được lĩnh hội một nền giáo dục vững chắc, góp phần xây dựng một Việt Nam ngày càng giàu mạnh./.

Trần Diễm

số điện thoại tiếp nhận
phản ánh kiến nghị về tthc

1

Ông Trương Long Hồ (Phó Giám Đốc Sở)

Điện thoại: 0983.570.009

Email: tlho@angiang.gov.vn

2

Phòng Tổng hợp - UBND tỉnh

Điện thoại: 02963.957.006

Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

3

Tổ kiểm tra công vụ

Điện thoại: 02963.957.049 - 0378.247.247

Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

đường dây nóng ngành nội vụ an giang

1

Ông Lê Nguyên Châu (Giám Đốc Sở)

Điện thoại: 0907.312.277

2

Bà Ngô Thị Ngọc Hạnh (Chánh Văn phòng Sở)

Điện thoại: 0968.078.529

3

Thanh tra Sở

Điện thoại: 02963.981.818

Thống kê truy cập

Lượt truy cập

Hôm nay

Đang online