Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương tổ chức phiên họp định kỳ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng.
Thi đua Khen thưởng

08:27 16/04/2021

Năm 2020 là một năm rất đặc thù, không chỉ bởi là năm chẵn với nhiều sự kiện và kỷ niệm trọng đại của đất nước mà còn là năm đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế - xã hội.

Các phong trào thi đua phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đã huy động sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị, vận động các cấp, các ngành và nhân dân tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh; đoàn kết, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau vượt qua khó khăn, góp phần sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp

Công tác khen thưởng được thực hiện bảo đảm kịp thời phục vụ các nhiệm vụ chính trị của đất nước. Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng cho rằng, năm 2020 chúng ta có nhiều khó khăn, thách thức nhưng hoàn thành toàn diện vượt mức các nhiệm vụ chính trị được giao. Trong thành quả chung ấy, có sự đóng góp trực tiếp của công tác thi đua, khen thưởng của các cấp, các ngành.
    Đặc biệt, Đại hội Thi đua yêu nước các cấp và Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc được tổ chức thành công, tạo khí thế thi đua sôi nổi trước thềm Đại hội Đảng các cấp.
    Hoạt động của Hội đồng và cơ quan Thường trực Hội đồng đạt được nhiều kết quả, bám sát phương hướng, nhiệm vụ đề ra; tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm. Công tác quản lý Nhà nước về thi đua, khen thưởng được tăng cường, việc tham mưu ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về thi đua, khen thưởng được tập trung thực hiện.
    Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác thi đua, khen thưởng năm 2020 vẫn còn một số hạn chế. Việc khen thưởng đột xuất, khen thưởng cho công nhân, nông dân, người lao động tuy đã có sự chuyển biến nhưng chưa đồng đều ở các bộ, ngành, địa phương... Phong trào thi đua chưa phát triển đồng đều, liên tục, nội dung chưa phong phú, thiết thực.

Tại phiên họp, Thủ tướng đề nghị tổ chức phát động phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả, bám sát nội dung định hướng, chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và 5 nội dung thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X. Trong đó có tổng kết phong trào “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân rộng các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả, các mô hình, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt. Việc này cần làm thường xuyên hơn để “lấy cái tốt át cái xấu”. Nâng cao chất lượng, đổi mới hoạt động của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng các cấp, phát huy vai trò, trách nhiệm của các thành viên Hội đồng. Thực hiện công tác khen thưởng bảo đảm đúng quy định, kịp thời, công khai, minh bạch; đặc biệt cần chống tiêu cực trong thủ tục khen thưởng, cần nhanh chóng, thuận lợi, công khai, minh bạch, nêu gương. “Thi đua, khen thưởng phải hướng vào cơ sở”. Tiếp tục củng cố kiện toàn tổ chức bộ máy làm công tác thi đua, khen thưởng các cấp theo hướng ổn định, thống nhất từ Trung ương đến địa phương, tinh gọn, hiệu quả, theo tinh thần Chỉ thị số 34-CT/TW của Bộ Chính trị./.

Trần Diễm (Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Ban TĐKT Trung ương)