(Gương điển hình tiên tiến) chị Châu Hải Yến, giáo viên Trường THPT Nguyễn Trung Trực, Tri Tôn, An Giang chế biến tinh dầu từ loài cây đặc sản người vùng sâu.
Thi đua Khen thưởng

(Gương điển hình tiên tiến) chị Châu Hải Yến, giáo viên Trường THPT Nguyễn Trung Trực, Tri Tôn, An Giang chế biến tinh dầu từ loài cây đặc sản người vùng sâu.

04:26 10/01/2022

Chúc là loại cây đặc sản chỉ phát triển tốt ở vùng Bảy Núi An Giang, trái có vị chua và mùi hương đặc trưng. Cây chúc được người dân Bảy Núi trồng trước nhà, vừa để chế biến món ăn, vừa xua đuổi, tránh rắn bò vào nhà, cây chúc được dân gian dùng làm phương thuốc trị bệnh giải cảm, chứng nghẹt mũi, khó tiêu…

 

 Ngoài ra, đối với những phụ nữ ở vùng Bảy Núi, họ sẽ dùng trái chúc để gội đầu với tác dụng làm tóc mượt mà óng ả, hương thơm dịu nhẹ của chúc tỏa ra từ mái tóc giúp sảng khoái và dễ ngủ. Nhạy bén nhận thấy mùi hương, công dụng cũng như nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, chị Châu Hải Yến, giáo viên Trường THPT Nguyễn Trung Trực, Tri Tôn, An Giang đã tiên phong tạo ra nhiều dòng sản phẩm từ trái chúc như: tinh dầu, xà bông, nước rửa tay, nước rửa chén, serum dưỡng tóc hương chúc... góp phần mở ra hướng đi mới cho giống cây đặc sản nổi tiếng vùng Bảy Núi.

 

 Responsive image

Cô giáo Châu Hải Yến

Với kiến thức của một giáo viên dạy môn Hóa học, chị Yến đã mạnh dạn tìm hiểu, học hỏi và nghiên cứu. Sau nhiều lần thử nghiệm thất bại nhưng vẫn kiên trì theo đuổi đam mê, cuối năm 2015, chị Yến đã chiết xuất thành công tinh dầu từ lá và trái chúc. Năm 2016, khi sản phẩm tinh dầu chúc được hoàn thiện, chị Yến đã gửi sản phẩm đến Viện Pasteur và Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm thành phố Hồ Chí Minh phân tích thành phần. Kết quả, trong tinh dầu chúc có rất nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe, chất chống viêm, kháng khuẩn tốt, chống ô-xy hóa...
Từ đó, chị Yến bắt đầu sản xuất, bán ra thị trường với tên gọi tinh dầu chúc Yến Hương (Công ty TNHH Yến Hương Vina) và được nhiều người biết đến, nhiều khách hàng trong và ngoài nước đón nhận với hương thơm đặc trưng và có nhiều dược tính tốt cho sức khỏe. “Tinh dầu chúc được sử dụng trong nội thất nhà ở, xe hơi hoặc có tác dụng chăm sóc sức khỏe và làm đẹp như: diệt khuẩn không khí, kháng viêm, kháng khuẩn, giảm đầy hơi, khử mùi, trị đau đầu, giúp ngủ ngon, xua đuổi muỗi, làm gia vị kích thích vị giác và khứu giác, tạo cảm giác ngon miệng, dễ tiêu hóa, thoải mái tinh thần, giảm căng thẳng... Ngoài ra, những người có tóc bị khô, xơ, gàu, rụng, nấm tóc có thể sử dụng một ít tinh dầu massage nhẹ nhàng chân tóc sau khi gội đầu, giúp tóc bóng mượt, chắc, khỏe, giảm gãy rụng...” - chị Yến cho biết.

 Responsive image
Sản phẩm tinh dầu chúc

Sản phẩm tinh dầu chúc Yến Hương đã đoạt giải nhì Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh An Giang lần I-2017. Được trao chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2018 và cấp khu vực phía Nam năm 2020. Đạt giải khuyến khích tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức. Riêng cô giáo Châu Hải Yến được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao bằng Lao động sáng tạo năm 2019. Là một trong những cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước tỉnh An Giang giai đoạn 2015-2020 và là đại biểu của tỉnh dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X.

 Responsive image
PGĐ Sở Công thương An Giang trao giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia lần thứ IV-năm 2021 cho Công ty TNHH Yến Hương Vina

Ngày 10/12/2021, Bộ Công thương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác khuyến công và trao giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia lần thứ IV-năm 2021. An Giang có 1 sản phẩm đạt sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia lần thứ IV-năm 2021, đó là sản phẩm: Tinh dầu chúc của Công ty TNHH Yến Hương Vina./.

Trần Diễm

số điện thoại tiếp nhận
phản ánh kiến nghị về tthc

1

Ông Trương Long Hồ (Phó Giám Đốc Sở)

Điện thoại: 0983.570.009

Email: tlho@angiang.gov.vn

2

Phòng Tổng hợp - UBND tỉnh

Điện thoại: 02963.957.006

Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

3

Tổ kiểm tra công vụ

Điện thoại: 02963.957.049 - 0378.247.247

Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

đường dây nóng ngành nội vụ an giang

1

Ông Ngô Hồng Yến (Giám Đốc Sở)

Điện thoại: 0913.658.627

2

Bà Ngô Thị Ngọc Hạnh (Chánh Văn phòng Sở)

Điện thoại: 0968.078.529

3

Thanh tra Sở

Điện thoại: 02963.981.818

Thống kê truy cập

Lượt truy cập

Hôm nay

Đang online