An Giang nhộn nhịp viếng chùa rằm tháng Giêng
Công tác Tôn giáo

An Giang nhộn nhịp viếng chùa rằm tháng Giêng

03:03 13/03/2023

Ngày Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Lễ Thượng ngươn, đối với một số tôn giáo đây là một trong 03 ngày Rằm lớn (Lễ lớn trong năm) gồm tháng Giêng, tháng 7 và tháng 10 âm lịch hay còn gọi là Thượng ngươn, Trung ngươn và Hạ ngươn. Theo phong tục người Việt nói chung và bà con có đạo nói riêng, viếng chùa ngày Rằm ngoài cầu mong sự bình an, tốt lành cho bản thân và gia đình, đây còn là dịp để các thành viên trong gia đình cùng chuẩn bị mâm cơm cúng, dâng lên bàn thờ tổ tiên nhớ về công đức của các bậc sinh thành, nhớ về nguồn cội.

Responsive image

Chùa Hưng Hòa, xã Phú Hưng, huyện Phú Tân

Người xưa có câu “Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng”. Bởi vậy mà từ lâu, trong tâm thức người Việt, ngày Rằm tháng Giêng cũng quan trọng không kém tết Nguyên đán. Vì thế, vào ngày này tại khắp các ngôi chùa trên địa bàn tỉnh An Giang bà con khắp nơi đến viếng chùa rất đông, trước là để dâng hương lễ Phật cầu mong những điều tốt đẹp, sau là tham quan, vãng cảnh, check-in để lưu lại khoảnh khắc, kỷ niệm đẹp bên người thân, bạn bè và gia đình. Bởi trong khuôn viên các ngôi chùa các tiểu cảnh đã được lắp đặt, trang trí trước đó để phụ vụ cho bà con tín đồ, khách thập phương dến du Xuân, vừa phục vụ cho bà con viếng chùa, tham quan dịp Rằm. Ngoài ra, tại đây và dịp này bà con còn được phục vụ các món ăn, nước uống miễn phí như: cơm, bún, bánh xèo, cà phê,trà đường,… làm ấm lòng khách phương xa.

Responsive image
 
Tín đồ, du khách viếng chùa dịp Rằm tháng Giêng

Responsive image
 
Các tiểu cạnh để du khách check-in,chụp ảnh lưu niệm

Responsive image
 
Bánh xèo phục vụ miễn phí cho bà con viếng chùa

Có thể nói, viếng chùa ngày Rằm nói chung và Rằm tháng Giêng nói riêng là nét đẹp tín ngưỡng văn hoá tâm linh chính đáng của người dân với ước mong và điểm tựa tinh thần là hành trang để bà con vững tin bước vào một năm mới với tâm thế lạc quan, tin tưởng vào những điều tốt đẹp đến với bản thân và gia đình./.

Tiến Lên

số điện thoại tiếp nhận
phản ánh kiến nghị về tthc

1

Ông Trương Long Hồ (Phó Giám Đốc Sở)

Điện thoại: 0983.570.009

Email: tlho@angiang.gov.vn

2

Phòng Tổng hợp - UBND tỉnh

Điện thoại: 02963.957.006

Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

3

Tổ kiểm tra công vụ

Điện thoại: 02963.957.049 - 0378.247.247

Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

đường dây nóng ngành nội vụ an giang

1

Ông Lê Nguyên Châu (Giám Đốc Sở)

Điện thoại: 0907.312.277

2

Bà Ngô Thị Ngọc Hạnh (Chánh Văn phòng Sở)

Điện thoại: 0968.078.529

3

Thanh tra Sở

Điện thoại: 02963.981.818

Thống kê truy cập

Lượt truy cập

Hôm nay

Đang online