Viện Nghiên cứu Tôn giáo tổ chức Tọa đàm chuyên đề tại tỉnh An Giang

Viện Nghiên cứu Tôn giáo tổ chức Tọa đàm chuyên đề tại tỉnh An Giang

04:15 07/10/2024

Tọa đàm “Các vấn đề tôn giáo, dân tộc trong phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh, chính trị ở vùng biên giới tỉnh An Giang hiện nay” do Viện Nghiên cứu Tôn giáo thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp Sở Nội vụ tỉnh An Giang tổ chức

Tọa đàm diễn ra vào sáng ngày 07/10/2024 tại thành phố Long Xuyên; với sự tham dự của Tiến sĩ Vũ Thị Thu Hà, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo; ông Lê Nguyên Châu, Giám đốc Sở Nội vụ; ông Lê Tùng Châu, Trưởng ban Ban Tôn giáo Sở Nội vụ; cùng thành viên Đoàn Công tác Viện Nghiên cứu Tôn giáo; đại diện Ban Dân vận  Tỉnh ủy, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phòng An ninh Nội địa - Công an tỉnh, Phòng Nội vụ thị xã Tịnh biên, huyện Tri Tôn và toàn thể cán bộ, công chức Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ.

Ông Lê Nguyên Châu, Giám đốc Sở Nội vụ phát biểu tại buổi Tọa đàm

Tại đây, các đại biểu đã nghiên cứu, trao đổi, tìm hiểu 06 đề tài tham luận về: Thực trạng và giá trị tôn giáo vùng biên giới đất liền trên địa bàn tỉnh An Giang; thực trạng và giá trị dân tộc vùng biên giới đất liền trên địa bàn tỉnh An Giang; quan hệ dân tộc và tôn giáo vùng biên giới đất liền và mối liên hệ giữa giá trị dân tộc, giá trị tôn giáo với việc phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh, chính trị vùng biên giới trên địa bàn tỉnh An Giang hiện nay; những đóng góp của nguồn lực tôn giáo cho phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo ninh, quốc phòng vùng biên giới; những thuận lợi và khó khăn đối với công tác tôn giáo nhằm đảm bảo an ninh, chính trị vùng biên giới; di sản tôn giáo vùng biên giới đất liền và tiềm năng phát triển du lịch văn hóa - tôn giáo tỉnh An Giang.

Đại biểu tham gia phát biểu tại Tọa đàm

Trước đó, từ ngày 03 - 06/10, Đoàn Công tác Viện Nghiên cứu Tôn giáo đã tiến hành khảo sát thực tế và phỏng vấn chuyên sâu đối với đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Dân tộc, Ban Tôn giáo và Công an tỉnh; một vài cán bộ làm công tác Dân vận, dân tộc, tôn giáo, an ninh và các chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo thuộc một số huyện, thị xã biên giới của tỉnh An Giang liên quan chủ đề Tọa đàm.
Thông qua Tọa đàm và khảo sát thực tế, nhằm giúp Đoàn Công tác của Viện Nghiên cứu Tôn giáo có cái nhìn toàn diện, đúng thực tế, góp phần hoàn thiện 02 đề tài cấp Bộ về “Vấn đề tôn giáo vùng biên giới đất liền Việt Nam hiện nay, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh, chính trị” và “Bảo tồn, phát huy giá trị dân tộc, tôn giáo vùng biên giới đất liền nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh, chính trị trong điều kiện hiện nay” thuộc Chương trình trọng điểm cấp Bộ “Nghiên cứu tổng thể vùng biên giới đất liền ở Việt Nam góp phần phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh, chính trị trong điều kiện hiện nay”./.

Tiến Lên

Ông Lê Nguyên Châu (Giám Đốc Sở)

Điện thoại: 0907.312.277