Đoàn công tác liên ngành Trung ương khảo sát việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2025 tại tỉnh An Giang
Cải cách hành chính

04:27 17/07/2024

Chiều ngày 08/7, Đoàn công tác liên ngành Trung ương do Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm, Ủy viên Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2021 - 2030 của Chính phủ làm Trưởng đoàn đã đến khảo sát, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2025 tại tỉnh An Giang. Tiếp đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và thành phố Long Xuyên.

Theo đó, tỉnh An Giang hiện có 11 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm: TP. Long Xuyên, TP. Châu Đốc, TX. Tân Châu, TX. Tịnh Biên và 7 huyện, gồm: An Phú, Tri Tôn, Châu Phú, Châu Thành, Thoại Sơn, Chợ Mới, Phú Tân. Có 156 đơn vị hành chính cấp xã, gồm: 28 phường (23 phường loại I và 5 phường loại II), 18 thị trấn (15 thị trấn loại I và 3 thị trấn loại II), 110 xã (91 xã loại I và 19 xã loại II).

Tỉnh không sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện vì không có đơn vị hành chính cấp huyện nào đồng thời có diện tích tự nhiên và quy mô dân số dưới 70% tiêu chuẩn quy định; cũng không có đơn vị hành chính cấp huyện đồng thời có diện tích tự nhiên dưới 20% và quy mô dân số dưới 200% tiêu chuẩn quy định. Thực hiện Nghị quyết 117/NQ-CP của Chính phủ, tỉnh dự kiến sáp nhập 2 phường Mỹ Xuyên và Đông Xuyên (TP. Long Xuyên). Trong đó, phường Mỹ Xuyên có diện tích tự nhiên dưới 20% và quy mô dân số dưới 300%, thuộc diện bắt buộc phải sắp xếp trong giai đoạn 2023 - 2025; phường Đông Xuyên có diện tích tự nhiên dưới 30% và quy mô dân số dưới 300%, thuộc diện bắt buộc phải sắp xếp trong giai đoạn 2026 - 2030. Về vị trí địa lý hai phường Mỹ Xuyên và Đông Xuyên tiếp giáp liền kề nhau và trước đây phường Đông Xuyên được thành lập trên cơ sở tách ra từ phường Mỹ Xuyên. Do đó, việc sắp xếp, sáp nhập hai phường Mỹ Xuyên và Đông Xuyên thành một đơn vị hành chính là thuận lợi, đảm bảo đơn vị hành chính sau khi sắp xếp ổn định, lâu dài. Như vậy, dự kiến sau khi sắp xếp toàn tỉnh có 155 đơn vị hành chính cấp xã, gồm: 27 phường (trong đó, 22 phường loại I và 5 phường loại II), 18 thị trấn (trong đó, 15 thị trấn loại I và 3 thị trấn loại II), 110 xã (trong đó, 91 xã loại I và 19 xã loại II).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Minh Thúy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, Tỉnh nhận thức rằng việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã sẽ giúp tập trung nguồn lực, phát huy tiềm năng, lợi thế, mở rộng không gian phát triển, tăng cường liên kết vùng; thu hút đầu tư, tạo động lực phát triển mới, thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Qua đó, UBND tỉnh kiến nghị cơ quan Trung ương có hướng dẫn cụ thể về chế độ chính sách đối với cán bộ, công chức dôi dư do sắp xếp, định mức dự toán kinh phí đảm bảo việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã để địa phương thực hiện theo quy định.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm đánh giá cao tinh thần tích cực, chủ động của cấp ủy, chính quyền tỉnh An Giang trong thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị địa phương khẩn trương bổ sung, hoàn thiện các số liệu, mốc thời hạn thực hiện Đề án, phương án thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính của tỉnh. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Đề án theo đúng lộ trình. Đơn vị hành chính hình thành sau sắp xếp phải đạt tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số theo quy định tại Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính. Đồng thời, thực hiện sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy của cơ quan, tổ chức sau sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã theo đúng quy định, tăng cường công tác truyền thông tạo sự đồng thuận trong dân./.

Mạnh Cường

Ông Lê Nguyên Châu (Giám Đốc Sở)

Điện thoại: 0907.312.277