Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác cải cách thủ tục hành chính
Cải cách hành chính

10:38 15/10/2024

Sáng ngày 10/10/2024, tại trụ sở Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và giải đáp khó khăn, vướng mắc của một số bộ, ngành, địa phương trong 9 tháng đầu năm 2024. Ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì điểm cầu tỉnh An Giang.

Buổi làm việc được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến với lãnh đạo các Bộ: Nội vụ, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế và Ủy ban nhân dân các tỉnh: An Giang, Bình Phước, Vĩnh Long, Long An, Trà Vinh, Bến Tre, Đắk Lắk..

Theo báo cáo của Văn phòng Chính phủ, trong 9 tháng đầu năm 2024, 3 bộ và 9 địa phương nêu trên đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ cải cách TTHC và đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Riêng đối với tỉnh An Giang, việc tích hợp, đồng bộ dữ liệu giữa các hệ thống thông tin trong giải quyết TTHC với Cổng dịch vụ công quốc gia (DVCQG) và một số hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu khác đã được tập trung triển khai; đã ban hành danh mục thành phần hồ sơ phải số hóa; tỷ lệ hồ sơ trực tuyến đạt 78,13%; tỷ lệ hồ sơ đồng bộ lên Cổng DVCQG đạt 71,35%; tỷ lệ số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC đạt 82,67%... các tỷ lệ này đều tăng so với cùng kỳ năm 2023; công tác đánh giá tác động TTHC, thẩm định quy định TTHC được thực hiện đúng quy định.
Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đề nghị thời gian tới, các Bộ và địa phương cần thực hiện nghiêm việc cải cách TTHC, kiểm soát chặt chẽ ngay trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật. Đồng thời, cần đánh giá tác động chính sách đối với các quy định TTHC, bảo đảm chỉ ban hành các quy định đúng thẩm quyền, cần thiết, hợp lý, thực hiện trên môi trường điện tử và chi phí thấp nhất.
Bên cạnh đó, cần tập trung xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật để thực hiện phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Thực hiện nghiêm việc công bố, công khai và minh bạch đầy đủ TTHC theo quy định. 100% hồ sơ TTHC của bộ, địa phương phải được tiếp nhận, giải quyết trên hệ thống thông tin giải quyết TTHC và liên thông, đồng bộ với Cổng DVCQG. Đẩy nhanh số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC, kết hợp với đẩy mạnh tái sử dụng dữ liệu đã được số hóa thông qua kết nối, chia sẻ dữ liệu. Ngoài ra, cần tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thực hiện giải quyết TTHC, nâng cấp hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ và bảo đảm an ninh, an toàn.../.

Mạnh Cường

Ông Lê Nguyên Châu (Giám Đốc Sở)

Điện thoại: 0907.312.277