Nhân rộng điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước
Thi đua Khen thưởng

Nhân rộng điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước

10:07 11/05/2022

Xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến là nội dung quan trọng của phong trào thi đua và công tác khen thưởng. Việc xây dựng điển hình tiên tiến là cơ sở, tiền đề lựa chọn những tập thể, cá nhân tiêu biểu để kịp thời động viên và xem xét biểu dương, khen thưởng. Xác định tầm quan trọng đó, huyện Chợ Mới đã đề ra kế hoạch tuyên truyền, xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn năm 2022.

Responsive image

Lễ khởi công xây dựng cầu nối liền 2 xã Tấn Mỹ-Mỹ Hiệp

Phát huy tốt công tác vận động quần chúng, khơi dậy sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, huy động được nguồn lực trong dân, nhất là trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Năm 2021, huyện đã vận động nhân dân đóng góp số tiền trên 148 tỷ đồng để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, phục vụ xây dựng nông thôn mới. Trong đó, nổi bật là phong trào hiến đất để làm đường giao thông nông thôn, hiến đất để xây dựng nghĩa địa nhân dân, được nhân dân tích cực hưởng ứng. Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UB MTTQVN huyện Chợ Mới Huỳnh Văn Sáu cho biết: “Phát huy kết quả đó, 3 tháng đầu năm 2022, huyện tiếp tục huy động xã hội hóa sức dân gần 4 tỷ đồng để xây dựng cầu, đường giao thông, nhà Đại đoàn kết, trồng hoa trên tuyến đường giao thông, làm đẹp đường nông thôn”.
Cộng đồng các doanh nghiệp cũng tích cực hưởng ứng phong trào thi đua, đầu tư máy móc, mở rộng sản xuất - kinh doanh. Điển hình như ông Trần Lê Hùng, Giám đốc Công ty TNHH SXTM Tiến Anh (thị trấn Chợ Mới)-người làm nên thương hiệu bánh hạnh nhân vươn xa, trở thành sản phẩm tiêu biểu cấp quốc gia. Lực lượng nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cũng góp phần quan trọng phát triển kinh tế địa phương. Qua phong trào xuất hiện nhiều gương nông dân điển hình như: Nông dân Nguyễn Hữu Lý, Dương Thanh Bình, Nguyễn Thanh Xuân (xã Tấn Mỹ) với mô hình trồng xoài theo tiêu chuẩn VietGAP cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm. Là một trong những nông dân sản xuất-kinh doanh giỏi tiêu biểu cấp tỉnh và Trung ương, ông Võ Văn Em (xã Long Kiến) thành công từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang làm vườn sầu riêng cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Ông còn tích cực đóng xã hội-từ thiện hàng trăm triệu đồng; thành lập tổ đổ cột bê-tông để cất nhà cho hộ nghèo, hộ khó khăn…        
Bên cạnh đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chợ Mới cũng phát huy những phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới "Tự tin-Tự trọng-Trung hậu-Đảm đang", nỗ lực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần quan trọng vào thành tựu phát triển chung của huyện. Các cấp hội đã duy trì và nâng chất các mô hình theo gương Bác như: “Hũ gạo tình thương”, “Đồng tiền nhân ái”, “Chợ từ thiện”, “quầy hàng dành cho người nghèo”, “Đồng hành cùng người già neo đơn”... Các cấp Hội tích cực hỗ trợ hội viên phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế gia đình, xây dựng nhà ở “Mái ấm tình thương”, huy động nguồn lực đỡ đầu trẻ mồ côi do COVID-19...
Theo Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Cù Minh Trọng: Qua nhân rộng điển hình tiên tiến, góp phần nâng cao ý thức của toàn xã hội về vai trò, vị trí của các phong trào thi đua yêu nước đối với việc thúc đẩy sản suất, nâng cao năng suất lao động, học tập, chiến đấu, phát huy sự sáng tạo của người dân là động lực để góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, đơn vị, nâng cao đời sống nhân dân.
Năm 2022, Chợ Mới tiếp tục nhân rộng các điển hình tiên tiến, những cách làm hay, phát hiện và lựa chọn những điển hình tiêu biểu, những tập thể, cá nhân có nhiều sáng kiến trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho hộ nghèo và gia đình chính sách. Nhân rộng gương thanh niên điển hình trong các phong trào sáng tạo và khởi nghiệp; khen thưởng những gương cán bộ, chiến sĩ điển hình trong công tác, chiến đấu. Đồng thời, tôn vinh những tập thể, cá nhân phát huy tinh thần tương thân tương ái, có những sáng kiến, cách làm hay trong phong trào thi đua “An Giang chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Tôn vinh những doanh nghiệp, doanh nhân, người lao động đóng góp tích cực trong hội nhập và phát triển, phong trào “An Giang chung sức xây dựng nông thôn mới”./.

Trần Diễm (Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh)

số điện thoại tiếp nhận
phản ánh kiến nghị về tthc

1

Ông Trương Long Hồ (Phó Giám Đốc Sở)

Điện thoại: 0983.570.009

Email: tlho@angiang.gov.vn

2

Phòng Tổng hợp - UBND tỉnh

Điện thoại: 02963.957.006

Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

3

Tổ kiểm tra công vụ

Điện thoại: 02963.957.049 - 0378.247.247

Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

đường dây nóng ngành nội vụ an giang

1

Ông Ngô Hồng Yến (Giám Đốc Sở)

Điện thoại: 0913.658.627

2

Bà Ngô Thị Ngọc Hạnh (Chánh Văn phòng Sở)

Điện thoại: 0968.078.529

3

Thanh tra Sở

Điện thoại: 02963.981.818

Thống kê truy cập

Lượt truy cập

Hôm nay

Đang online