Hiệu quả trong thực hiện mô hình Lắp camera có ghi âm tại
Cải cách hành chính

Hiệu quả trong thực hiện mô hình Lắp camera có ghi âm tại

10:00 12/12/2023

Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả các cấp hay còn gọi là “Bộ phận một cửa” được xem là “Bộ mặt” của bộ máy hành chính công, do đó thời gian qua các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh An Giang luôn quan tâm tạo lập thương hiệu Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả hiện đại đồng bộ, hình thành một môi trường làm việc thống nhất, thuận lợi, văn minh.

Responsive image

Responsive image

Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả trên địa bàn huyện Châu Thành

Từ đó, nhiều mô hình hay, giải pháp sáng tạo về cải cách hành chính đã được thực hiện, nổi bật trong số đó là mô hình “Lắp camera có ghi âm tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả trên địa bàn huyện Châu Thành, kết nối với cơ quan, lãnh đạo quản lý theo dõi trực tiếp”.
Theo đó, mặc dù hoạt động của Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả trên địa bàn huyện Châu Thành luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm, chú trọng việc nâng cao ý thức, trách nhiệm, văn hóa ứng xử trong giao tiếp của cán bộ, công chức, viên chức, từ đó đề ra các giải pháp cải tiến phương pháp làm việc giúp công tác giải quyết hồ sơ cho người dân được tốt hơn. Tuy nhiên, qua công tác nắm dư luận nhân dân vẫn còn một số ít trường hợp cán bộ, công chức, viên chức gây phiền hà, thái độ ứng xử chưa được thân thiện, hướng dẫn cho người dân chưa tận tình, làm cho người dân khi đến thực hiện các thủ tục hành chính phải đi lại nhiều lần, rất mất thời gian. Bên cạnh đó, cũng có không ít trường hợp người dân, doanh nghiệp khi đến thực hiện các thủ tục hành chính lại có thái độ hợp tác chưa cao. Do vậy, để khắc phục tình trạng này, tạo niềm tin cho nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý điều hành của chính quyền, huyện Châu Thành đã mạnh dạn thực hiện việc lắp đặt hệ thống camera có ghi âm tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của huyện và 13 xã, thị trấn trên địa bàn, kết nối với cơ quan, lãnh đạo quản lý theo dõi trực tiếp.
  
Cụ thể, toàn hệ thống có tổng cộng 39 camera, lắp đặt tại mỗi Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của xã, thị trấn từ 2 đến 3 camera, tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của huyện 07 camera, tất cả đều có ghi âm, thời gian lưu trữ hình ảnh lên đến 30 ngày. Hệ thống này sẽ được kết nối, truyền dữ liệu trực tiếp đến màn hình đặt tại Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân huyện, và Phòng Nội vụ huyện để giám sát, xử lý khi có tình huống phát sinh.

Responsive image

Responsive image

 Ghi nhận tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của huyện và một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện Châu Thành, mô hình này đã nhận được những đánh giá, nhận xét tích cực từ người dân, còn cán bộ, công chức cũng đều rất ủng hộ đối với việc triên khai mô hình này. Hiệu quả dễ nhận thấy nhất từ mô hình này là toàn bộ hoạt động của bộ phận Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả được giám sát chặt chẽ, cấp lãnh đạo, quản lý kịp chỉ đạo xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động của bộ phận này, cũng như kịp thời xử lý những trường hợp người dân hiểu lầm nên có thái độ bức xúc. Đối với cán bộ, công chức thì cũng ý thức giao tiếp của mình với người dân phải chuẩn mực, tạo hình ảnh thật sự trách nhiệm, chuyên nghiệp, nâng cao năng lực nghiệp vụ, trách nhiệm, ứng xử văn hóa, thân thiện với người dân hơn. 

Responsive image

 Ông Nguyễn Anh Trường - Trưởng phòng Nội vụ huyện Châu Thành cho biết: “Trước đây, huyện cũng đã thực hiện thí điểm mô hình này bằng việc tận dụng các camera cũ sẵn có lắp đặt tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của huyện và một vài xã, thị trấn, bước đầu nhận thấy mô hình đem lại nhiều kết quả tích cực như: việc truyền hình ảnh hoạt động của bộ phận Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả về cơ quan lãnh đạo quản lý sẽ giúp các cấp lãnh đạo, quản lý có thể vừa làm việc vừa giám sát được hoạt động của bộ phận này. Khi bộ phận này có vấn đề gì trong hoạt động, chẳng hạn như những lúc có người dân đến làm thủ tục hành chính bức xúc việc gì đó nên lớn tiếng, lúc đó cán bộ lãnh đạo quản lý sẽ có mặt ngay để chỉ đạo xử lý không để phát sinh tình huống không hay. Nhờ có hệ thống camera tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của huyện và một số xã, thị trấn trên địa bàn, cán bộ lãnh đạo quản lý đã kịp chỉ đạo giải quyết nhiều trường hợp người dân hiểu lầm nên có thái độ bức xúc với cán bộ. Còn cán bộ cũng ý thức giao tiếp của mình với người dân. Từ đó, huyện đã mạnh dạn đầu tư đồng bộ hệ thống này cho tất cả Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của huyện và các xã, thị trấn trên địa bàn”.

 Responsive image

Đơn vị huyện Châu Thành  xuất sắc đoạt giải Nhất tại Hội thi Tuyên truyền Cải cách hành chính và chuyển đổi số tỉnh An Giang năm 2023

Vừa qua, mô hình thì điểm này được đánh giá rất cao tại Hội thi Tuyên truyền Cải cách hành chính và chuyển đổi số tỉnh An Giang năm 2023, nhờ đó đội dự thi của đơn vị huyện Châu Thành cũng xuất sắc đoạt giải Nhất ở Hội thi năm nay. Ông Trương Long Hồ - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi Tuyên truyền Cải cách hành chính và chuyển đổi số tỉnh An Giang năm 2023 đánh giá: “Qua thời gian thí điểm ban đầu, mô hình Lắp camera có ghi âm tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả, kết nối với cơ quan, lãnh đạo quản lý theo dõi trực tiếp của huyện Châu Thành đã cho thấy hiệu quả mang lại rất lớn. Mô hình này đã góp phần tạo hình ảnh thân thiện, trách nhiệm, hoạt động ngày càng chuyên nghiệp, nâng cao năng lực nghiệp vụ, vai trò, trách nhiệm, ứng xử văn hóa với người dân của cán bộ, công chức, viên chức của Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả ở địa phương. Mặt khác, bảo vệ uy tín cho cán bộ, công chức, viên chức cũng như xử lý nghiêm cán bộ, công chức có sai phạm, đồng thời có cơ sở để giải thích, trả lời kiến nghị phản ánh cho người dân hay cơ quan chức năng, báo chí được nhanh chóng chính xác và khách quan”.
Có thể nói, với những kết quả bước đầu của việc thực hiện mô hình “Lắp camera có ghi âm tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả trên địa bàn huyện Châu Thành, kết nối với cơ quan, lãnh đạo quản lý theo dõi trực tiếp” cho thấy mô hình đã và đang mang lại những hiệu quả tích cực trong việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính cho công dân, tổ chức, góp phần xây dựng một nền hành chính dân chủ, chuyên nghiệp, hiện đại, phục vụ tích cực cho công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương./.

Mạnh Cường

số điện thoại tiếp nhận
phản ánh kiến nghị về tthc

1

Ông Trương Long Hồ (Phó Giám Đốc Sở)

Điện thoại: 0983.570.009

Email: tlho@angiang.gov.vn

2

Phòng Tổng hợp - UBND tỉnh

Điện thoại: 02963.957.006

Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

3

Tổ kiểm tra công vụ

Điện thoại: 02963.957.049 - 0378.247.247

Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

đường dây nóng ngành nội vụ an giang

1

Ông Ngô Hồng Yến (Giám Đốc Sở)

Điện thoại: 0913.658.627

2

Bà Ngô Thị Ngọc Hạnh (Chánh Văn phòng Sở)

Điện thoại: 0968.078.529

3

Thanh tra Sở

Điện thoại: 02963.981.818

Thống kê truy cập

Lượt truy cập

Hôm nay

Đang online