Chùa Tam Bửu, di tích lịch sử cấp quốc gia
Công tác Tôn giáo

Chùa Tam Bửu, di tích lịch sử cấp quốc gia

04:25 30/05/2022

Phật giáo Tứ Ân Hiếu Nghĩa, do Đức Bổn sư Ngô Lợi sáng lập vào năm 1867. Sau nhiều biến cố lịch sử, ông đã chọn khu vực núi Tượng nay là thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang làm nơi hoằng khai đạo pháp. Nơi đây còn được biết đến là căn cứ kháng chiến trong những năm đầu chống thực dân Pháp xâm lược từ năm 1878 đến 1890, gây cho giặc Pháp nhiều phen khiếp hãi và nhiều thiệt hại.

Responsive image

Quang cảnh chùa Tam Bửu dưới chân núi Tượng


Ngoài việc tu tập tại vùng đất mới, Đức Bổn sư được xem là người đầu tiên có công tập hợp Nhân dân vùng Nam bộ về khai hoang, mở làng ở khu vực núi Tượng, núi Dài… khu vực Ba Chúc và các vùng lân cận ngày nay thành làng mạc, ruộng vườn trù phú. Đồng thời, ông cùng các đệ tử còn khai hoang, lập nên nhiều chùa, miếu trong vùng nhằm tạo điểm tựa tinh thần và tâm linh cho bà con Nhân dân an tâm lập nghiệp. Trong đó phải kể đến là chùa Tam Bửu (Tam Bửu tự) hiện tọa lạc tại đường Liên Hoa Sơn, khóm An Định A, thị trấn Ba Chúc và được xem là ngôi chùa chánh của đạo Phật giáo Tứ Ân Hiếu Nghĩa, được xây dựng vào năm 1882 bằng tre lá đơn sơ và được nhiều lần trùng tu, tôn tạo. Sau khi Đức Bổn sư viên tịch vào năm 1890, ngôi chùa tiếp tục được các ông Gánh, ông trò gìn giữ, chăm nôm, trùng tu, tôn tạo. Chùa Tam Bửu là nơi đặt thờ ngôi Long Đình, một cổ vật do Đức Bổn Sư thiết kế và được làm bằng gỗ quý (cây Cam Đàn ở Thất Sơn) cách nay hơn 115 năm và một ngôi Long Đình tạc dựng phục chế theo nguyên mẫu ngôi Long Đình cổ. Chùa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1980. Hiện chùa nằm trong quần thể di tích lịch sử cấp quốc gia “Chùa Tam Bửu – Phi Lai – Nhà mồ Ba Chúc”.
 

Responsive image
Ngôi Long Đình (cổ vật của Đức Bổn sư)


Trải qua nhiều thăng trầm, chứng tích của lịch sử, để góp phần tạo vẽ mỹ quan, trang nghiêm xứng tầm là di tích lịch sử cấp quốc gia. Năm 2016, chùa đã được khởi công trùng tu, xây dựng với 09 hạng mục: Văn phòng, hội trường, chánh điện, nhà khách, nhà khói, nhà mộc, cột cờ, thư viện, cổng chùa và hàng rào, tổng dự toán kinh phí trên 18 tỷ đồng. Lễ khánh thành di tích chùa Tam Bửu giai đoạn 1 sẽ được tổ chức vào ngày 02/6/2022. Đây là công trình có ý nghĩa góp phần quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống của văn hóa địa phương và truyền thống yêu nước, đấu tranh chống giặc ngoại xâm của nhân dân An Giang, kết nối các di tích lịch sử, văn hóa truyền thống trong tỉnh.
 

Responsive image
Chùa Tam Bửu chuẩn bị lễ khánh thành


Phật giáo Tứ Ân Hiếu Nghĩa, một tôn giáo nội sinh trong lòng dân tộc, có nhiều đóng góp trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược và chùa Tam Bửu được xem là trung tâm của đạo Phật giáo Tứ Ân Hiếu Nghĩa, một di tích lịch sử cấp quốc gia, nơi căn cứ kháng chiến của nghĩa binh trong thời kỳ ấy, một chứng tích vẻ vang, hào hùng của dân tộc trong công cuộc đánh đuổi giặc ngoại xâm, vẫn còn đó với thời gian, như nhắc nhỡ, hun đúc thêm lòng tự hào, ngọn lửa truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ và nhân dân tỉnh nhà./.

Tiến Lên

số điện thoại tiếp nhận
phản ánh kiến nghị về tthc

1

Ông Trương Long Hồ (Phó Giám Đốc Sở)

Điện thoại: 0983.570.009

Email: tlho@angiang.gov.vn

2

Phòng Tổng hợp - UBND tỉnh

Điện thoại: 02963.957.006

Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

3

Tổ kiểm tra công vụ

Điện thoại: 02963.957.049 - 0378.247.247

Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

đường dây nóng ngành nội vụ an giang

1

Ông Ngô Hồng Yến (Giám Đốc Sở)

Điện thoại: 0913.658.627

2

Bà Ngô Thị Ngọc Hạnh (Chánh Văn phòng Sở)

Điện thoại: 0968.078.529

3

Thanh tra Sở

Điện thoại: 02963.981.818

Thống kê truy cập

Lượt truy cập

Hôm nay

Đang online